Thẻ Alt và tối ưu hình ảnh khi đăng bài viết lên website 2020

Chắc hẳn một số bạn khi mới tìm hiểu về SEO hoặc chập chững làm SEO chưa hiểu được khái niệm “thẻ Alt là gì?”. Vì vậy ở bài viết này mình sẽ nói rõ về nó, bao gồm khái niệm và cách tối ưu hóa thẻ Alt hình ảnh khi đăng bài viết bất kỳ lên website. Tất nhiên là chỉ tối ưu hình ảnh thôi thì chưa đủ để làm SEO tốt thì còn cần nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nữa mà bạn nên học và hầu hết chúng sẽ được đề cập trong Blog của mình.

Năm 2020 với nhiều thuật toán mới nhiều cách làm SEO mới nhưng việc tối ưu thẻ Alt cho hình ảnh vẫn luôn quan trọng!

Thẻ Alt là gì?

Thẻ alt (alternative information) nó đơn giản là một đoạn text ( chữ ) miêu tả nội dung của hình ảnh hiển thị. Trong một số trường hợp khi mà hình ảnh không thể hiển thị thì những đoạn text này sẽ cho người đọc biết được nội dung của hình ảnh. Đây thực chất là một thẻ trong HTML ( một ngôn ngữ lập trình website )

the-alt-la-gi
Alt – Tối ưu hình ảnh khi đăng bài viết lên website 2020

Thẻ alt sẽ nằm ở phần chìm của bài viết chỉ khi cấp bách thì nó mới hiển thị thôi. Nó sẽ có dạng từ khóa không dấu và cách nhau bằng dấu ” – ” . Bạn có thể thấy nhiều bạn vẫn chèn alt theo kiểu: “đây là bài viết hướng dẫn chèn alt cho hình ảnh” và tất nhiên như vậy vẫn không sao. Nhưng nó sẽ không tối ưu hơn cách dưới đây vì khiến Google đọc chậm hơn.

Ví dụ: “day-la-bai-viet-huong-dan-chen-the-alt-cho-hinh-anh”.

 Lợi ích mà Alt mang lại cho website:

Thẻ Alt rất quan trọng đối với việc làm SEO vì nó sẽ tối ưu bot tìm kiếm của Google, giúp bot Google nhanh chóng đọc thông tin và truy xuất kết quả chính xác khi người dung tìm kiếm.

Cách thêm thuộc tính Alt vào hình ảnh:

Thêm thẻ Alt cho ảnh trên Blogspot:

Bước 1: Click vào biểu tượng chèn hình ảnh nếu chưa Update hình lên

the-alt-la-gi-toi-uu-hoa-hinh-anh-len-website
Chèn ảnh và cách thêm thuộc tính thẻ Alt lên Blogspot

Sẽ ra hộp thoại có dạng như sau:

Bạn có thể tải lên hoặc lấy từ thư viện đã update lên từ trước ở mục “Từ Blog”, bây giờ chúng ta bắt đầu chèn Alt như sau:

the-alt-la-gi-toi-uu-hoa-hinh-anh-len-website

Ở phần “Add notes” tức là ghi chú nó sẽ được hiển thị trên bài viết dưới dạng text bình thường để bổ sung ý nghĩa cho hình ảnh ( nên chèn từ khóa liên quan vào đây, nên nhớ không quá lạm dụng ).

Sau khi click vào “Properties” hay ” Thuộc tính” sẽ xuất hiện 1 hộp thoại như sau:

the-alt-la-gi-toi-uu-hoa-hinh-anh-len-website

Ở đây mình đã dịch ra tiếng việt rồi, chúng ta sẽ phải chèn mô tả ( thẻ Alt ) vào ô văn bản thay thế. Còn ô văn bản tiêu đề thì điền như bình thường là được ( tức là văn bản bình thường có chưa từ khóa SEO hoặc liên quan )

Thêm thẻ Alt cho ảnh trên WordPress

Còn đối với nền tảng WordPress thì hơi khác hơn chút, bạn có thể tải lên hoặc chọn từ thư viện. Click vào hình ảnh cần chèn thẻ Alt và điền vào thôi. Rất đơn giản phải không!

-la-gi-toi-uu-hoa-hinh-anh-len-website

Cách kiểm tra xem hình ảnh đã được chèn thẻ Alt hay chưa:

Bước 1: Cài đặt Addon Web Developer vào trình duyệt

Bước 2: Bật trang web có bài viết bạn muốn kiểm tra.

Bước 3: Bật công cụ Web Developer

Bước 4: Tại mục Images chọn Display Alt Attributes

Lưu ý đối với việc tối ưu hình ảnh:

  • Điều đầu tiên chắc chắn là bạn không bao giờ được quên việc thêm thẻ alt cho ảnh.
  • Thường thì đoạn alt text bạn sẽ viết nội dung của bức ảnh đó, tuy nhiên để hiểu quả hơn bạn nên viết đoạn text đó có chứa từ khóa cần SEO.
  • Không nên viết thẻ một cách vô nghĩa ví dụ như một dãy số hay dãy kí tự không có nội dung, nếu làm như vậy ảnh của bạn sẽ khó có thể lên TOP.
  • Bạn không nên nhầm lẫn giữa thẻ alt, thẻ title. Cả hai thẻ đầu quan trọng và bạn đều không nên quên thêm vào nếu muốn tối ưu ảnh tốt.
  • Bạn chỉ có thể check thẻ này khi dùng công cụ.
  • Thẻ title là dòng chữ mờ hiện lên khi bạn di chuột vào ảnh.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Cách làm Dropship dễ dàng ra đơn kiếm 1000$/thángXem thêm (Tắt thông báo ở nút bên phải màn hình)